สวัสดีค่ะ วันนี้มีข่าวดีจะมาอัพเดทให้กับเพื่อนๆหลายๆคน เกี่ยวกับการยื่น PR โดยผ่านสายอาชีพ Cookery นั้นเอง อย่างที่เพื่อนๆรู้ๆกันว่า สายอาชีพ Cookery เป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถขอยื่นพีอาร์ได้โดยที่ไม่ต้องเรียนจบถึงปริญญาตรีในออสเตรเลีย แต่ในปัจจุบันนี้มีการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้สายอาชีพนี้ตกเป็นเป้าสายตาของอิมมิเกรชั่นทำให้ขอวีซ่ายากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขอวีซ่าสปอนเซอร์ 457 ที่ต้องอาศัยนายจ้างมาซัพพอร์ท ไหนบางเคสจะเจอนายจ้างยึกๆยักๆ จะจ้างแลไม่จ้างแล ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย วันนี้พี่ๆ iae Edu Net Brisbane จะมาบอกวิธีการขอพีอาร์โดยใช้สายอาชีพ Cookery ด้วยตัวน้องๆเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งนายจ้าง นั้นก็คือ การขอยื่นวีซ่า 190 หรือ State Sponsor โดยเราจะมุ่งตรงไปที่ Tasmania State

วีซ่า 190 คืออะไร

คือวีซ่าในการขอยื่นพีอาร์ที่ใช้วีธีการเก็บแต้ม (Point Test) ให้ได้อย่างต่ำ 60 แต้ม คล้ายๆวีซ่า 189 แต่ที่ผิดแปลกออกไปคือจะต้องทำการยื่น state sponsor กับทางรัฐโดยตรง ควบคู่ไปด้วย โดยผู้สมัคร ต้องมีคุณสมบัติตามที่รัฐนั้นๆ ต้องการ และผ่าน Skill Assessment ในสายอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการของรัฐนั้นๆ

 

ทำไมต้อง Tasmania ?

เหตุผลที่ต้องเป็นแทสมาเนียนั้นมีอยู่หลายข้อเลยแหละค่ะ เพราะรัฐนี้จะเป็นทางที่ง่ายที่สุดสำหรับการยื่นพีอาร์โดยใช้วีซ่า 190ในแบบ Tasmanian Graduate  นั้นเอง โดยเฉพาะ สาขา Cookery ซึ่งกำลังปรากฎเป็นอาชีพที่ขาดแคลนของรัฐนี้ โดยเพื่อนๆ สามารถเช็คได้จาก Tasmanian Skill Occupation List (TSOL 2017-2018) รัฐนี้จะทำให้เพื่อนๆได้พ้อยเพิ่มขึ้น โดยพ้อยนั้นได้มาจาก

 • สามารถได้รับแต้มจากการอยู่ในพื้นที่ห่างไกลตัวเมืองหรือ Regional Area (5 points)
 • สามารถได้รับแต้มจากการยื่น 190 หรือ state sponsor (5 points)

 

อีกอย่าง เป็นที่รู้กันว่า การผ่าน Full Skill Assessment ของสาขาอาชีพ Chef นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะลักษณะงานของ Chef ต้องเกี่ยวข้องกับหน้าที่บริหารครัวหลายอย่าง ซึ่งนักเรียนต่างชาติน้อยประสปการณ์อย่างเราอาจไม่ได้ความไว้วางใจจากนายจ้างให้ทำหน้าที่บริหาร ดังนั้นอาชีพ Cook จึงมีเปอร์เซ็นต์ผ่าน Full Skill Assessment มากกว่า ซึ่ง Cook ก็อยู่ในลิสต์สายอาชีพในแทสมาเนีย

ซึ่งเพื่อนๆเพียงแค่เก็บแต้มให้ได้ขั้นต่ำ 55 แต้มทั่วไป + 5 แต้ม จาก state sponsor ก็จะได้ทั้งหมด 60 แต้มสามารถยื่นพีอาร์ได้อย่างสบาย

ติดต่อเรา วันนี้ เพื่อเช็คแต้ม Point Test ที่ Line ID Official: @iaeThailand หรือ Facebook: iae Edu Net Thailand

 

ขั้นตอนคร่าวๆตั้งแต่เริ่มเรียนจนไปถึงการยื่นขอ PR

 

แต้มเพิ่ม ที่ได้รับ

 • จาก Step 1
  • เรียนจบคอร์สในออสเตรเลียขั้นต่ำ Diploma 2 ปี (5 แต้ม )
 • จาก Step 2
  • ทำงานในออสเตรเลียตรงสาย 1-2 ปี (5 แต้ม )
 • จาก Step 8
  • State Nomination (5แต้ม)

หลังจากที่เพื่อนๆได้รับ Skill assessment และเก็บแต้มได้ขั้นต่ำถึง 55 แต้มก็สามารถทำเรื่อง State Nominate เพื่อรับอีก 5 แต้ม และยื่นพีอาร์ได้เลยค่า  แค่นี้เพื่อนๆก็ไม่ต้องรอนายจ้างมาสปอนเซอร์หรือต้องทำงานหลังจากได้พีอาร์อีกเป็นปีๆ แล้ว ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจคอร์ส Cookery ในแทสมาเนียที่ยื่นพีอาร์ได้ง่ายๆแบบนี้ติดต่อมาที่พวกเราได้เลย ทีมงานของเราสามารถช่วยเหลือเพื่อนๆ ได้ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครเรียนไปจนถึง ทำ Skill Assessment และยื่นวีซ่าเลยค่ะ

สนใจเรียนต่อประเทศอออสเตรเลียสามารถติดต่อเราได้ที่

หรือกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้